Cách sử dụng bóng điện tiết kiệm điện đúng cách.

Ngày nay, bóng điện tiết kiệm điện đã trở thành thiết bị chiếu sáng phổ biến trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy vậy, vẫn có không ít trường hợp sử dụng sai bóng điện tiết kiệm điện nên dẫn đến tình trạng làm hao tổn rất nhiều điện năng.

Các lỗi thường gặp khi dùng bóng điện tiết kiệm điện

Nguyên nhân chủ yếu là do người tiêu dùng chủ quan, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện mà không biết hết tính năng và công suất của nó.

- Quan niệm sai lầm: Nhiều người cho rằng dùng loại đèn nào cũng sáng hoặc do thói quen ngày trước dùng đèn nào thì khi hỏng cũng vẫn thay loại đèn đó.

- Lắp đặt bóng đèn sai vị trí: Đèn được treo trên tường, trước giá sách, trong góc nhà, chân cầu thang... và hầu hết không có chao, chụp.

- Dùng nhiều bóng đèn tiết kiệm điện cùng một lúc

- Không vệ sinh bóng đèn tiết kiệm điện.

Những chú ý để tăng hiệu suất ánh sáng cho bóng điện tiết kiệm điện

Ngoài việc dùng các loại bóng điện tiết kiệm điện (bóng đèn tiết kiệm điện), lắp đặt và sử dụng hợp lý, các hộ gia đình nên chú ý thiết kế chiếu sáng đáp ứng hai yêu cầu. Thứ nhất là nguồn sáng chung trên cao, chiếu sáng tổng thể toàn bộ căn phòng. Để cung cấp nguồn sáng này nên sử dụng đèn ốp trần, có thể kết hợp máng, chóa hoặc đèn rọi chiếu thẳng từ trần xuống làm tăng hiệu quả chiếu sáng. Thứ hai là nguồn sáng cụ thể đối với từng khu vực riêng biệt, như bàn tiếp khách, bếp nấu, bàn ăn, bàn học, góc đọc sách, góc cầu thang...

 

 

aa

 

Lắp đặt bóng điện tiết kiệm điện cho gia đình

Ngoài ra, các gia đình có thể sử dụng các loại đèn thả trần, đèn hắt, đèn rọi, đèn bàn... vừa có tác dụng chiếu sáng, vừa giúp trang trí cho căn phòng thêm hiện đại, sinh động, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Đối với các nguồn chiếu sáng chi tiết từng khu vực, khi không dùng đến có thể tắt điện để tiết kiệm năng lượng.

Trong thiết kế chiếu sáng hộ gia đình nên tận dụng tối đa ánh sáng trời, vừa giúp ngôi nhà hấp thụ các nguồn năng lượng thiên nhiên như nắng, gió, ánh sáng... vừa tiết kiệm năng lượng điện phục vụ mục đích chiếu sáng. Cách chọn và phối màu sơn tường, trần và sàn, màu đồ gỗ nội thất hay rèm, thảm, tranh tường... cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả chiếu sáng trong không gian phòng. Bên cạnh đó, việc thường xuyên vệ sinh, lau sạch bụi bẩn bám ngoài chóa đèn, máng chiếu hoặc ngay trên bóng đèn cũng giúp đèn sáng tốt hơn.

Mắc đèn ngang tường là cách mắc đèn không chính xác, vừa không đảm bảo hiệu quả chiếu sáng, vừa lãng phí vì nó chỉ chủ yếu tập trung chiếu sáng cho tường và trần nhà, chứ mức độ rọi sáng xuống không gian sinh hoạt không được bao nhiêu. Muốn tận dụng tối đa độ rọi sáng của đèn thì tốt nhất nên lắp đèn trần, có máng, có chóa với hiệu suất truyền quang.

>>>Xem thêm ''Những điều cần biết khi sử dụng đèn bàn'' tại http://kinhtedautu.com/cong-nghe/thong-tin-cong-nghe/13220-nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-den-ban.html

Related news items:
Newer news items:
Older news items: