Cách bố trí lắp đặt đèn Compact phù hợp giúp tiết kiệm điện.

Đèn Compact có ưu điểm nổi trội so với các loại đèn chiếu sáng thông thường khác là nhờ tính năng tiết kiệm điện của nó. Tuy nhiên, nếu người sử dụng không biết cách bố trí lắp đặt đèn phù hợp thì rất có thể không phát huy tối đa được tính năng này. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp cách bố trí lắp đặt đèn Compact phù hợp với không gian để giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

Thực chất, đèn Compact cũng là một dạng đèn ống huỳnh quang nhưng ống nhỏ hơn và uốn thành chữ U, hoặc dạng xoắn. Tuy nhiên, khác với đèn tuýp, bóng đèn Compact sử dụng bột huỳnh quang đất hiếm, làm tăng hiệu suất và độ bền và  giúp thu nhỏ kích thước của bóng đèn. Dù có cơ chế giống nhau, nhưng công dụng của hai loại đèn này là khác nhau. Đèn huỳnh quang có dải sáng rộng, thích hợp để thắp sáng các không gian lớn, trong khi đó đèn Compact có dải sáng hẹp hơn, chỉ chiếu sáng các không gian nhỏ, làm đèn chiếu sáng công cộng hoặc trang trí.

b312

Đèn compact giúp tiết kiệm điện tối đa (Ảnh Minh họa)

Do đó, để tiết kiệm điện, với những không gian lớn, bạn không nên thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn Compact mà chỉ nên thay thế bóng đèn huỳnh quang thế hệ cũ bằng bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện T5, T8. Ngược lại, đối với phòng có kích thước nhỏ thì bạn nên sử dụng bóng đèn Compact vì nó giúp tiết kiệm điện và có tuổi thọ cao hơn 6-7 lần so với đèn sợi đốt. 

Một số lưu ý khi lắp đèn Compact:

- Chỉ lắp bóng đèn Compact ở những vị trí có không gian hẹp như: Cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho... Với những phòng có không gian rộng như phòng khách, bạn nên dùng bóng đèn tuýp loại tiết kiệm điện.

- Muốn lắp đèn Compact ở không gian rộng hơn, bạn cần kết hợp thêm với chóa đèn để mở rộng không gian chiếu sáng.

- Khi lắp bóng đèn Compact bạn cần nắm vào phần nhựa trắng của bóng để vặn vào, không nắm vào phần bóng.

- Không nên lắp đặt bóng đèn Compact những nơi ẩm ướt vì nó sẽ làm hư các tụ, mạch điện ở đui bóng. Khi lắp đèn Compact ở nhà tắm hoặc ngoài trời, bạn nên chọn loại bóng có đui kín, có chụp (chao) để bảo vệ bóng.

kinh-doanh-ben-vung-cung-eurostar12

- Để bóng đèn Compact hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ cao thì bạn nên để bóng sáng tối thiểu 15 phút rồi mới tắt.

- Trong quá trình sử dụng, bạn chú ý vệ sinh bóng đèn Compact, bởi khi sử dụng lâu, bụi bám vào khiến cho hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn cũng giảm theo.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đèn Compact để làm đèn bàn học, đèn đọc sách. Tuy nhiên, nên chọn bóng Compact cho ánh sáng vàng gần với ánh sáng tự nhiên, tránh cho mắt nhanh bị nhức mỏi.

>>>Xem thêm ''Bí quyết chọn mua bóng đèn chiếu sáng hợp lý'' tại http://thoisu24h.vn/doi-song/giadinh-congso/10322-bi-quyet-chon-mua-bong-den-chieu-sang-hop-ly.html

Related news items:
Newer news items:
Older news items: