Cách đơn giản tiết kiệm điện hiệu quả

Sử dụng đèn chiếu sáng nên sử dụng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt thông thường. Bóng compact tuy giá thành cao hơn nhưng năng lượng tiêu thụ giảm 70%  và tuổi thọ bóng lại dài hơn. Hơn nữa đèn compact tỏa rất ít nhiệt làm cho ngôi nhà bạn luôn có cảm giác mát mẻ. Hiện nay, các loại bóng đèn tiết kiệm điện này đang được ưu tiên, khuyến khích sử dụng ở tất cả các hộ gia đình cũng như các cơ quan công sở, nhà máy xí nghiệp...

cach-don-gian-tiet-kiem-dien-hieu-qua-d

Khi sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà như đầu DVD, tivi hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng nữa. Hoặc nếu vẫn cắm chúng vào ổ nguồn nhưng để giảm tiêu phí năng lượng thì phải tắt  nút tắt trên màn hình. Không nên chỉ tắt bằng điều khiển.

Dùng các thiết bị điện tử như: máy tính, máy fax, máy in, máy photo… tốt nhất là bạn nên rút điện hoặc tắt máy khi không sử dụng, chứ không nên dựa vào chế độ nghỉ của máy. Nếu bạn sử dụng chế độ nghỉ, máy vẫn tiêu thụ năng lượng bằng 1/5 khi máy hoạt động.

Đối với các thiết bị điện thường phải sạc pin như điện thoại di động, máy tính xách tay… thì không nên cắm bộ sạc liên tục vào ổ nguồn, chỉ cắm khi cần sử dụng. Chúng ta cắm thường xuyên thì thiết bị vẫn luôn tiêu thụ năng lượng dù có sạc pin hoặc không.

Khi sử dụng các thiết bị điện gia dụng bạn cũng nên lưu ý tới một số đặc điểm của đồ dùng để có thể tiết kiệm điện một cách hợp lý.

Thời gian phù hợp nhất để sử dụng tủ lạnh là không quá 10 năm. Nếu bạn càng để lâu thì chi phí bạn phải trả cho hao phí điện năng sẽ là rất lớn, nhiều hơn cả khoản tiền mà bạn phải chi để mua máy mới. Nên kiểm tra bộ phận làm lạnh thường xuyên và nếu có thể, luôn giữ đầy thực phẩm trong tủ lạnh. Hạn chế đặt các đồ đạc lên trên nóc tủ.

Khi mua máy giặt bạn cũng nên biết máy giặt lồng ngang có ưu thế hơn hẳn máy giặt lồng đứng về tiết kiệm điện và nước. Máy giặt lồng ngang giảm tiêu thụ điện năng hơn máy giặt lồng đứng khoảng 60% và lượng nước sử dụng chỉ bằng 1/2 lượng nước của máy giặt lồng đứng để giặt. Đồng thời chế độ vắt của máy giặt lồng ngang cũng hiệu quả hơn, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí để sấy quần áo.

Nên chọn loại máy có công suất phù hợp với số lượng người trong gia đình. Sử dụng máy khi có đủ số lượng quần áo cần giặt. Nếu thấy ngoài trời ánh nắng thích hợp để phơi thì bạn không cần sử dụng chế độ sấy cho quần áo, và hãy nhớ tắt điện ngay khi không sử dụng.

Việc thiết kế ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên cũng là một lựa chọn nên làm để giảm chi phí điện năng mà lại tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Thay vì bật quạt, bật đèn suốt ngày thì bạn có thể mở cửa để đón không khí mát mẻ từ bên ngoài và cũng để đón ánh sáng cần thiết cho sinh hoạt của con người. Có thể trồng nhiều cây bóng mát phía hướng đông và hướng tây của ngôi nhà để hạn chế ánh sáng chiếu rọi, cách này giúp nhiệt độ trong nhà giảm đi đáng kể.

Những lưu ý nhỏ nhưng giúp ích cho việc tiết kiệm điện năng làm lợi cho kinh tế của gia đình bạn rất nhiều.

Theo LĐ

>>>Tìm hiểu thêm về''Các loại bóng đèn tiết kiệm điện'' tại http://daysom.com/tieu-dung/121-loi-khuyen/19169-cac-loai-bong-den-tiet-kiem-dien.html

Related news items:
Newer news items:
Older news items: